Top 5+ Các Món Ăn Với Rượu Vang Đỏ Ngon & Hấp Dẫn

Chọn những món ăn phù hợp để dùng cùng rượu vang đỏ cũng giống như việc tìm kiếm những nguyên liệu để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mang đến sự hài hòa và cân bằng. Với hàm lượng tannin, axit, đường tự nhiên, khoáng chất,… chúng không chỉ hữu ích cho quá trình ủ rượu vang đỏ mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe người dùng. Trong bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu đến bạn những các món ăn với rượu vang đỏ ngon và hấp dẫn.

Điểm đặc biệt của rượu vang đỏ

Trước khi xem xét các món ăn đi kèm với rượu vang đỏ, bạn nên hiểu chính xác rượu vang đỏ là gì và điều gì làm cho nó khác biệt như vậy? Rượu vang đỏ hay còn gọi là Red Wine được làm hầu hết từ nho đậm màu (một số trường hợp được làm từ các loại nho khác) với sự pha trộn của ba màu đỏ, đen và tím. Sau khi lựa chọn cẩn thận, những trái nho đỏ được nghiền nát để lấy nước ép, lên men và ủ trong thùng gỗ sồi.

Top 5+ Các Món Ăn Với Rượu Vang Đỏ Ngon & Hấp Dẫn

  • Đặc điểm đầu tiên và rõ ràng nhất của rượu vang đỏ là màu sắc của nó. Rượu vang đỏ có màu từ tím đậm đến hồng ngọc hoặc hồng nhạt. Khi rượu già đi, màu sắc sặc sỡ của rượu sẽ chuyển sang màu hồng ngọc hoặc thậm chí là màu nâu.
  • Đặc điểm thứ hai của rượu vang đỏ là nồng độ tannin. Rượu vang đỏ được làm bằng cách nghiền nát vỏ, hạt và chùm nho để lấy nước ép, và để toàn bộ hỗn hợp tham gia vào quá trình lên men. Những thành phần này cung cấp cho rượu vang tannin của nó. Tannin là các polyphenol tạo ra kết cấu, cấu trúc và tính nhất quán của rượu vang. Chúng cũng gây cảm giác khô miệng giống như trà đen.
  • Đặc điểm thứ ba của rượu vang là hương vị đa dạng. Các giống nho khác nhau tạo ra hương thơm của trái cây, hoa, thảo mộc, gia vị và đất. Ví dụ, Pinot Noir có xu hướng phảng phất hương quả mâm xôi và anh đào, trong khi Cabernet Sauvignon lại phảng phất hương cam thảo. Nhưng hương thơm này không đến từ hương liệu, chúng có nguồn gốc từ hợp chất hữu cơ từ vỏ quả nho. Đây cũng là lý do tại sao rượu vang đỏ khác với rượu vang trắng bởi sự tiếp xúc của vỏ nho trong quá trình lên men.
  • Đặc điểm thứ tư của rượu vang đỏ là tính axit. Axit là một phần không thể thiếu của rượu vang, nó đóng vai trò vừa là chất bảo quản, vừa là chất mang lại độ tươi và cấu trúc cho rượu. Trong nếm thử, chất chua cũng được coi là chất có khả năng cân bằng giữa vị ngọt và vị đắng của tanin.

Tổng hợp các món ăn ngon với rượu vang đỏ

Những món ăn đi kèm với rượu vang đỏ giống như một chất xúc tác giúp hương vị rượu “đậm đà” hơn và mang lại giá trị đích thực nhất. Nếu bạn đã chọn cho mình một chai rượu vang đỏ ngon, hãy tham khảo một số món ăn dưới đây:

Các loại thịt đỏ

Rượu có màu đỏ đậm vừa phải rất hợp với các món thịt đỏ (dê, cừu, lợn,..) như sườn nướng, bò hầm rau củ, lợn quay Tây Bắc, thịt cừu hun khói.,.. Vì vậy, loại rượu này thường được uống nhiều với các món ăn Tây Ban Nha, Ý…

Top 5+ Các Món Ăn Với Rượu Vang Đỏ Ngon & Hấp Dẫn

Để thưởng thức các món thịt đỏ thì vang Cantina Tollo Montepulciano d’Abruzzo Pietrame Edizione Limitata DOC 13% sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp. Được làm hoàn toàn bằng nho Montepulciano, chai vang mang những đặc điểm của giống nho này. Trên vòm miệng, rượu thể hiện một màu đỏ sẫm dẻo dai, hương thơm mãnh liệt và phức tạp trên mũi của các loại quả anh đào, mận và mâm xôi tỏa ra, tràn ngập trong khoang miệng tạo nên sự sang trọng và tinh tế mượt mà. Hương vị phong phú và tròn trịa hòa quyện với độ chua cân bằng hoàn hảo, vị tannin mềm mại và hậu vị kéo dài.

Thức ăn có nhiều dầu mỡ

Các món như v, xúc xích Ý, pizza, gà áp chảo tỏi đông lạnh, ngỗng nướng tỏi, gà nướng, các món ăn kèm rượu vang đỏ làm từ các giống nho Primitivo, Carmenere, Sangiovese, Merlot, Cabernet Franc hay nho Tempranillo của Tây Ban Nha hay Sagrantino của Ý. Axit của rượu vang đỏ thấm vào cấu trúc của thịt, chất tanin với vị cay làm giảm mùi vị khó chịu của chất béo.

Top 5+ Các Món Ăn Với Rượu Vang Đỏ Ngon & Hấp Dẫn

Từ vang đỏ Chateau Jalousie Beaulieu Bordeaux Superieur từ đất nước Pháp xinh đẹp đến bộ đôi Rượu Vang F Gold Limited Edition hay Sole Primitivo Di Manduria IGT thượng hạng vô cùng đặc biệt đến từ vùng Puglia của Ý,….sẽ rất phù hợp nếu kết hợp cùng các món ăn trên.

Salad

Salad chắc hẳn đã là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều người, thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn, bữa tiệc hay buổi họp mặt, bởi đây được coi là một trong những món ăn “lành mạnh”, giúp cân bằng bữa ăn và tốt cho sức khỏe. Mỗi loại sẽ có hương vị đặc trưng riêng, khi kết hợp rượu vang đỏ với salad, bạn cần nắm bắt được hương vị đặc trưng đó để tạo nên hương vị hấp dẫn. Dùng vang đỏ nhẹ để ăn kèm salad, tránh dùng vang quá mạnh có nồng độ axit và tannin cao.

Phô mai

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn, người sành điệu phải biết kết hợp rượu vang đỏ với những món ăn ngon. Điều này đặc biệt đúng khi kết hợp rượu vang với pho mát. Thông thường, các loại phô mai cần thời gian để già và lên men (được gọi là phô mai chữa khỏi) sẽ có hương vị đậm đà hơn các loại phô mai khác. Trong quá trình lên men, phô mai bị mất nước dẫn đến hàm lượng chất béo trong phô mai tăng lên. Sự kết hợp giữa phô mai lâu năm và rượu vang đỏ là hoàn hảo bởi vì: Hương vị đậm đà của phô mai sẽ làm dịu đi vị đắng và chát của tannin trong ly rượu vang đỏ mạnh. Một số loại phô mai bạn có thể tham khảo như Gruyère, Parmesan, Cheddar, Manchego, Gouda, Provolone,… để hợp khẩu vị với rượu vang đỏ đậm như Cabernet Sauvignon chẳng hạn.

Top 5+ Các Món Ăn Với Rượu Vang Đỏ Ngon & Hấp Dẫn

Được làm và lên men hoàn toàn bằng Cabernet Sauvignon, “vua” nho đỏ của thế giới, chai vang đỏ AMADO RESERVA Limited Edition vừa đủ đậm đà khi kết hợp với pho mát. Từ lịch sử trăm năm nổi tiếng của Luxium Wines SL của Tây Ban Nha, loại rượu này có hương vị phong phú với màu đỏ ruby đẹp mắt, cấu trúc vững chắc, cân bằng cùng body đậm, tannin tốt, hậu vị kéo dài.

Thức ăn chay

Nếu bạn đang thắc mắc liệu người ăn chay có uống được rượu vang đỏ hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có nếu bạn nghiên cứu về loại rượu này. Vì vậy, khi kết hợp với đồ chay, thực khách cần lưu ý một số điểm: chọn loại vang đỏ có mùi vị vừa phải, độ cồn không quá cao khi thưởng thức các món rau, củ, quả. Nó không chỉ làm cổ họng bạn dịu hơn khi nuốt thức ăn mà còn khiến hương vị món ăn thanh nhẹ, tươi mát và thấm đều trong khoang miệng.

Bài viết trước đã giới thiệu đến bạn các món ăn với rượu vang đỏ phù hợp và ngon nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu vang đỏ và những món ăn có thể kết hợp để tăng hương vị và không khí của bữa tiệc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *