Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Rượu vang là thức uống tinh túy đã có mặt trong văn hóa nhân loại từ hàng nghìn năm nay. Từ những cây nho trĩu quả, đến quy trình chưng cất tinh tế, hương vị đậm đà, loại rượu này đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Nhưng bạn có biết rượu vang có mấy loại không? Hãy cùng nhau tìm hiểu thế giới tuyệt vời của rượu vang và khám phá điều thú vị đằng sau loại thức uống hấp dẫn này.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách lên men nho để đường trong nho chuyển hóa thành rượu. Do đó, rượu chứa 100% nước ép nho nguyên chất và hơn nữa không chứa bất kỳ thành phần hương liệu nào khác như đường, axit, enzyme hay các chất dinh dưỡng khác.

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Ngày nay, rượu vang là một trong những loại đồ uống có cồn được ưa chuộng tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn trên thế giới bởi những công dụng mà nó mang lại. Với sự phổ biến ngày càng tăng, một số loại rượu hiện nay cũng được làm từ một số loại trái cây, thảo mộc hoặc hoa. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ chấp nhận tên “rượu vang” cho đồ uống có cồn được lên men bằng nho.

Rượu vang có mấy loại?

Để biết rượu vang là gì, bạn cần biết những loại rượu vang phổ biến. Tất cả các loại rượu vang có thể được chia thành các loại cơ bản sau đây. Trong mỗi nhóm, có hàng trăm giống nho khác nhau và phong cách làm rượu vang khác nhau.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ tiếng anh là Red wine. Rượu vang đỏ là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới. Quá trình làm và sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần tạo màu và hương vị từ vỏ nho.

Rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ sẫm. Màu thực tế của rượu vang đỏ có thể khác với màu đỏ đậm đặc trưng của rượu vang trẻ. Màu cam nâu của rượu sẽ mất đi màu sắc ban đầu theo thời gian.

Hầu hết nước ép nho đỏ thực sự có màu trắng xanh. Màu đỏ tuyệt đẹp mà bạn nhìn thấy trong các chai rượu vang đến từ các sắc tố anthocyanin (hay còn gọi là anthocyanin) có trong vỏ nho.

Rượu vang trắng

Rượu vang trắng tiếng Anh là white wine. Giống nho trắng được lên men để sản xuất rượu vang trắng. Nho cho rượu vang trắng có vỏ màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Một số giống nho trắng nổi tiếng được nhiều người biết đến như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling…

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Nho đỏ có thể được sử dụng để làm rượu vang trắng. Nếu nhà làm rượu cẩn thận không để sắc tố của vỏ nho khuếch tán vào nước nho. Giống như nho đỏ Pinot Noir dùng để làm rượu Champagne.

Rượu vang trắng được làm theo phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên, rượu vang ngọt cũng được sản xuất. Quá trình lên men dừng lại khi tất cả đường trong nước trái cây đã được chuyển thành rượu.

Rượu vang hồng

Rượu vang hồng được làm từ nho đỏ. Nhưng nước nho sẽ tiếp xúc với vỏ nho đỏ trong thời gian ngắn chứ không lâu như vang đỏ. Đây có thể coi là loại rượu lâu đời nhất. Bởi vì nó là một loại rượu đơn giản, được làm bằng phương pháp đơn giản là để nước ép tiếp xúc với vỏ nho.

Rượu vang hồng có màu từ cam nhạt đến tím nhạt. Phụ thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang.

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Có ba phương pháp sản xuất rượu vang hồng.

 • Để nước nho tiếp xúc với vỏ nho trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Saignée: Đây là cách sản xuất rượu vang hồng như “sản phẩm phụ” của rượu vang đỏ. Trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ, một số nước nho tiếp xúc với vỏ nho được loại bỏ để tạo ra rượu vang hồng.
 • Pha trộn: Phương pháp này chỉ đơn giản là trộn rượu vang đỏ và trắng. Tuy nhiên, đây không phải là một thực tế phổ biến và không thường được áp dụng ở nhiều vùng rượu vang.

Rượu vang hồng có thể không sủi tăm (still wine), bán sủi tăm (semi-sparkling), hoặc sủi tăm (sparkling).

Rượu vang sủi

Rượu sủi bọt là một loại rượu rất thú vị. Phong cách sản xuất rượu vang liên quan đến quá trình lên men lần hai trong chai chứ không phải trong thùng. Điều này dẫn đến bong bóng CO2. Rượu vang sủi có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Hương vị có thể thay đổi từ giàu khoáng chất đến thơm và ngọt.

Giống nho nào có thể làm rượu vang?

Hiện nay có rất nhiều loại nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang trên khắp thế giới. Mỗi giống nho có hương vị, màu sắc, cấu trúc và độ chín đặc trưng riêng, tạo nên nhiều loại rượu vang phong phú.

 • Cabernet Sauvignon là giống nho đen phổ biến nhất thế giới, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp. Rượu vang làm từ Cabernet Sauvignon có vị đậm đà, với tannin mạnh và độ cồn cao.
 • Chardonnay là giống nho trắng phổ biến nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ Burgundy, Pháp. Rượu làm từ Chardonnay thường có vị trái cây, bơ và mùi thơm đặc trưng.
 • Pinot Noir là một loại nho đen có vị chát nhẹ, màu nhạt được sử dụng để làm rượu vang đỏ nhẹ, thanh lịch có nguồn gốc từ vùng Burgundy, Pháp.
 • Merlot : Là giống nho đen dùng để sản xuất rượu vang đỏ với hương vị đậm đà và vị tanin mềm, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp.
 • Sauvignon Blanc (Sauvignon Blanc) : là giống nho trắng được dùng để sản xuất rượu vang trắng với độ chua ngọt tươi mát và hương thơm đặc trưng, có nguồn gốc từ vùng Bordeaux, Pháp.

Ngoài ra còn có nhiều giống nho khác được dùng để làm rượu như Syrah, Zinfandel, Riesling và Moscato.

Lợi ích sức khỏe của rượu vang

Những lợi ích sức khỏe của rượu vang là gì? Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng rượu vang điều độ.

Tốt cho tim mạch

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng của rượu vang đỏ đối với sức khỏe tim mạch. Vì vậy, trong thành phần của rượu vang đỏ có chứa các hợp chất polyphenolic như resveratrol (3,5,4′-trihydroxystilbene), flavonoid (epicatechin, anthocyanin, catechin, quercetin và proanthocyanidins) và các chất tanin polyme hóa – chúng có tác dụng bảo vệ tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, rượu nên được sử dụng hợp lý – nếu quá nhiều không những không có tác dụng gì mà còn trực tiếp gây tổn hại cho tim. Để bảo vệ sức khỏe, khuyến cáo nam giới chỉ nên uống 2 ly rượu vang (150ml/ly) và nữ giới 1 ly (150ml/ly) mỗi ngày.

Tốt cho sức khỏe đường ruột

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Một nghiên cứu năm 2018 đã báo cáo rằng polyphenol có trong nho và rượu vang có thể có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, những nghiên cứu này mới chỉ được thử nghiệm trên động vật và chưa có nghiên cứu chính thức nào được thực hiện trên người.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một ly rượu vang vào buổi tối có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion thuộc Trung tâm y tế Negev, Soroka và Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Negev ở Israel – việc bệnh nhân tiểu đường uống rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải sẽ giúp kiểm soát đáng kể bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2.

Giảm bệnh tăng huyết áp

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Resveratrol – một chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ – có khả năng hạ huyết áp, theo một nghiên cứu được công bố bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rượu vang đỏ không cồn có thể làm giảm đáng kể huyết áp cao.

Giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Tai biến mạch máu não là tình trạng não bị tổn thương khi máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn. Trong một số nghiên cứu, rượu vang có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ đột quỵ và cải thiện quá trình điều hòa máu trong não.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt

Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực càng cao.Các bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi bao gồm:

 • Bệnh tăng nhãn áp
 • Thoái hóa điểm vàng
 • Đục thủy tinh thể
 • Bệnh võng mạc tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, resveratrol trong thành phần rượu vang có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt ở người lớn tuổi.

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu vang có thể giúp ngăn ngừa các loại ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn uống có chừng mực, uống quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe hơn là có lợi.

Dưới đây là một số công dụng của rượu vang trong việc ngăn ngừa ung thư:

 • Ung thư vú: Chất ức chế aromatase có trong rượu vang đỏ làm giảm nồng độ estrogen và tăng testosterone, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu năm 2019 báo cáo rằng những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt uống rượu vang đã hạn chế sự phát triển của tế bào mầm bệnh. Trên thực tế, uống 4-7 ly rượu vang mỗi tuần giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hơn những người không uống rượu, theo một nghiên cứu năm 2007 của Trường Y Harvard về nam giới từ 40 đến 64 tuổi.
 • Ung thư kết tràng (ung thư ruột kết): Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vang đỏ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết.

Giảm nguy cơ mất trí nhớ

Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy mối liên hệ giữa chứng mất trí nhớ và rượu vang. Do đó, những người uống ít hoặc không uống rượu có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn những người uống rượu. Lời giải thích cho tác dụng của rượu vang đối với chứng mất trí nhớ là do chất polyphenol trong rượu vang làm thay đổi cấu hình lipid và giảm viêm.

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Giảm nguy cơ trầm cảm

Nghiên cứu PREDIMED 2019 với sự tham gia của 5.505 đàn ông và phụ nữ cho thấy tác dụng của rượu đối với chứng trầm cảm . Vì vậy, những người uống rượu vang với lượng vừa phải 5-15 gam mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Uống một ly rượu vang trắng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Giảm cholesterol

Nghiên cứu cho thấy resveratrol trong rượu vang đỏ giúp giảm đáng kể LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt).

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Ngăn ngừa cảm lạnh

Theo một nghiên cứu với hơn 4.000 giáo sư đại học ở Tây Ban Nha, những người uống rượu vang ít bị cảm lạnh hơn những người uống bia hoặc rượu mạnh vì rượu vang có chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.

Tăng mật độ xương

Ở người già, nguy cơ mắc các bệnh về xương rất cao do lượng canxi được tạo ra ngày càng ít và không được coi trọng. Có rất nhiều cách để bổ sung canxi, và rượu vang được xem là phương pháp hữu hiệu đáng được quan tâm.

Rượu vang đỏ có hàm lượng silicon cao, rất tốt cho xương — giúp tăng mật độ xương, có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Cải thiện chức năng nhận thức

Theo các báo cáo nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, nó cho thấy tác dụng của rượu vang đối với chức năng nhận thức của cơ thể . Cụ thể, các hoạt chất trong rượu vang có khả năng ngăn chặn sự chết đi của các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Nên uống rượu van với liệu lượng bao nhiêu tốt nhất?

Uống bao nhiêu rượu là đủ để đảm bảo cân bằng cho sức khỏe. Việc sử dụng rượu bia phải đều đặn, phù hợp và cân bằng để đảm bảo sức khỏe tốt:

 • Trung bình mỗi ngày nam giới nên uống 1-2 ly rượu 150ml
 • Trung bình mỗi ngày phụ nữ nên uống 1-1,5 ly rượu 150ml

Trong tuần, bạn nên nghỉ 1-2 uống ngày để cơ thể được nghỉ ngơi. Đồng thời không nên uống nhiều loại rượu cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Xem thêm: Khám phá kích thước ly uống rượu vang đúng chuẩn

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Tác hại của việc uống quá nhiều rượu

Uống một lượng rượu nhất định có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể gây nghiện và có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe như:

 • Nghiện rượu
 • Đối với gan, ngoài những thành phần có lợi, trong rượu còn có những thành phần không tốt, uống nhiều rượu bia sẽ khiến gan không thể lọc hết chất độc, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan.
 • Thành phần của rượu vang có chứa calo, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân.
 • Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và mất mạng…
 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều rượu có xu hướng dễ bị trầm cảm hơn những người uống vừa phải.

Rượu vang dùng điều độ, lạm dụng rượu vang có thể dẫn đến nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe.

Trên thực tế, uống rượu có thể mang lại nhiều lợi ích thực sự cho sức khỏe, nhưng phải uống có chừng mực để giúp bảo vệ một cơ thể khỏe mạnh và có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Địa chỉ bán rượu vang nhập khẩu cao cấp

Hi Wine là địa chỉ uy tín chuyên bán các loại rượu vang nhập khẩu cao cấp của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới. Mục tiêu là cung cấp cho khách hàng những loại rượu vang chất lượng cao nhất và trải nghiệm tốt nhất. Hiwine có đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, luôn tạo điều kiện cho khách hàng, để họ được hưởng dịch vụ chất lượng cao và tìm được sản phẩm ưng ý.

Để mang đến trải nghiệm về hương vị và chất lượng rượu vang vượt trội, Hiwine lấy nguồn rượu vang cao cấp từ những vườn nho nổi tiếng trên khắp thế giới. Dòng rượu vang ngon bổ rẻ hàng đầu của Hiwine sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa tiệc, sự kiện, lễ hội hay quà tặng của bạn.

Rượu Vang Có Mấy Loại? ⚡️ 14 Lợi Ích Nổi Bật Của Rượu Vang

Ngoài ra, nền tảng Hiwine.vn cũng thường xuyên cập nhật những thông tin mới về rượu vang, cách thưởng thức rượu vang, cách bảo quản rượu vang tốt nhất để bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới về rượu vang.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 31 Mạc Đĩnh Chi, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
 • Mail: hiwine.vn@gmail.com
 • Hotline: 0902133313
 • Website: https://hiwine.vn/

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn rượu vang có mấy loại, đồng thời cung cấp những lợi ích nổi bật nhất của rượu vang đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *