Quả Bóng Vàng Là Gì? Nguồn Gốc Của Quả Bóng Vàng

Quả bóng vàng châu Âu là giải thưởng cá nhân danh giá nhất được trao cho một cầu thủ bóng đá trên thế giới. Vậy Quả bóng vàng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về quả bóng vàng này nhé.

Quả bóng vàng là gì?

Theo nguồn tham khảo từ bóng đá lu, Quả bóng vàng châu Âu được biết đến rộng rãi với tên gọi Ballon d’Or. Đây là giải thưởng bóng đá thường niên do tạp chí France Football trao tặng từ năm 1956. Từ năm 2010 đến năm 2015, như một phần trong thỏa thuận với FIFA, giải thưởng này được sáp nhập thành một với giải Cầu thủ bóng đá thế giới của FIFA. và được biết đến với cái tên mới FIFA Ballon d’Or. Tuy nhiên, sự hợp tác này đã kết thúc vào năm 2016. Quả bóng vàng châu Âu và Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới của FIFA được trao giải riêng.

Quả bóng vàng châu Âu được coi là giải thưởng cá nhân cao quý và danh giá nhất được trao cho một cầu thủ bóng đá. Giải thưởng này được trao cho cầu thủ nam xuất sắc nhất năm. Ban đầu, nó chỉ được trao cho các cầu thủ châu Âu và được coi là giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Năm 1995, Ballon d’Or trở thành giải thưởng dành cho tất cả các cầu thủ hoạt động ở các câu lạc bộ châu Âu.

Sau năm 2007, huấn luyện viên và đội trưởng các đội tuyển quốc gia cũng giành được quyền bầu cử. Giải thưởng được mở rộng ra phạm vi quốc tế vào năm 2007, khi tất cả các tuyển thủ chuyên nghiệp trên toàn thế giới đều có thể giành được nó. Đến năm 2022, France Football đang có sự thay đổi khi không còn xét kết quả vào cuối năm dương lịch mà là sau khi mùa giải kết thúc. Ngoài ra, chỉ các quốc gia trong top 100 FIFA mới đủ điều kiện bỏ phiếu.

Quả Bóng Vàng Là Gì? Nguồn Gốc Của Quả Bóng Vàng

Lịch sử của Quả bóng vàng

Cầu thủ người Anh Stanley Matthews là người đầu tiên giành được Quả bóng Vàng. Cho đến năm 2007, Ballon d’Or vẫn được coi là giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất năm ở châu Âu. Chỉ đến khi sáp nhập với các giải thưởng FIFA, nó mới trở nên toàn cầu hơn.

Người Liberia George Weah là cầu thủ châu Phi duy nhất giành được Quả bóng vàng năm 1995. Đây cũng là năm những cầu thủ không phải người châu Âu có thể giành được giải thưởng này. Hai năm sau, Ronaldo người Brazil trở thành cầu thủ Nam Mỹ đầu tiên giành được giải thưởng này.

Từ năm 2010 đến 2015, Ballon d’Or sáp nhập với giải Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA. Tuy nhiên, sự hợp tác đã kết thúc vào năm 2016.

Năm 2020, France Football quyết định không trao giải này do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến các giải đấu trên toàn thế giới bị cắt giảm. Dư luận cho rằng Lewandowski là người xứng đáng giành được giải thưởng này trong năm 2020.

Quả bóng vàng có phần thiên về các cầu thủ tấn công và điều này ngày càng trở nên rõ ràng sau năm 2007.

Năm 2022, France Football thay đổi quy định về Quả bóng Vàng. Họ quyết định trao giải thưởng dựa trên thành tích của cầu thủ trong suốt cả mùa giải thay vì đếm ngược đến cuối năm dương lịch như trước đây. Ngoài ra, chỉ các quốc gia trong top 100 FIFA mới đủ điều kiện bỏ phiếu.

Những cầu thủ nổi tiếng giành được nhiều Ballons d’Or nhất

Theo nguồn tham khảo từ lịch thi đấu, Lionel Messi đã lập kỷ lục khi giành Quả bóng Vàng 7 lần trong sự nghiệp. Xếp ngay sau Messi là Cristiano Ronaldo với 5 lần lập công. Những cầu thủ nổi tiếng từng 3 lần giành Quả bóng Vàng là Johan Cruyff, Michel Platini và Marco van Basten.

Có 9 cầu thủ từng vô địch FIFA World Cup, Champions League và Ballon d’Or trong lịch sử: Bobby Charlton, Franz Beckenbauer, Gerd Muller, Paolo Rossi, Zinedine Zidane, Rivaldo, Ronaldinho, Kaka và Lionel Messi.

Quả Bóng Vàng Là Gì? Nguồn Gốc Của Quả Bóng Vàng

Thống kê Quả bóng vàng

Người chiến thắng được xếp hạng theo quốc gia

Pháp, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Argentina là 5 quốc gia có nhiều Quả bóng vàng nhất với cùng mức 7. Ý, Brazil và Anh mỗi nước có 5 Quả bóng vàng. Cả Liên Xô và Tây Ban Nha đều đã giành được 3 Quả bóng vàng trong lịch sử.

Người chiến thắng được xếp hạng theo câu lạc bộ

Real Madrid và Barcelona cùng thống trị ở khu vực này với 12 Quả bóng vàng. Juventus và AC Milan đồng hạng ba với 8 Quả bóng vàng. Bayern Munich tạm đứng thứ 5 với 5 Quả bóng vàng. Manchester United đã có 4 cầu thủ giành Quả bóng Vàng. Những đội từng giành 2 Quả bóng Vàng trong lịch sử là Dynamo kyiv, Inter Milan và Hamburger SV.

Các giải thưởng khác

Ngoài giải thưởng chính, France Football còn tạo ra nhiều giải thưởng khác để tri ân các cầu thủ huyền thoại.

Đội hình xuất sắc của Ballon d’Or là giải thưởng do France Football trao cho những người ủng hộ bỏ phiếu trực tuyến vào năm 2020. Đội hình được công bố cuối cùng là đội hình 3-4-3. Người ghi bàn là Lev Yashin. Các hậu vệ gồm có Cafu, Beckenbauer và Paolo Maldini. Ở hàng tiền vệ có Lothar Matthaus và Xavi. Hai cánh được bảo vệ bởi Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Bộ ba tấn công gồm Pelé, Maradona và Ronaldo de Lima.

Siêu Quả bóng vàng được trao cho Alfredo Di Stefano vào năm 1989. Diego Maradona nhận được Quả bóng vàng danh dự vào năm 1995. Pelé cũng nhận được giải thưởng tương tự vào năm 2014.

Kể từ năm 2018, Kopa Trophy đã trao giải cho cầu thủ U21 xuất sắc nhất thế giới. Cúp Yashin đã được trao từ năm 2019 cho một thủ môn xuất sắc. Cúp Gerd Muller được trao cho tiền đạo xuất sắc nhất.

Giải thưởng Câu lạc bộ của năm được trao từ năm 2021, với người chiến thắng đầu tiên là Chelsea. Vào năm 2022, France Football trao Giải Socrates mới cho Sadio Mané vì sự hỗ trợ nhân đạo của ông ở Sénégal.

Giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất thế kỷ thuộc về Pelé, với người được bình chọn nhiều nhất là những người từng đoạt Quả bóng vàng trước đó.

Quả Bóng Vàng Là Gì? Nguồn Gốc Của Quả Bóng Vàng

Trong bài viết này chúng tôi đã giải đáp khái niệm quả bóng vàng là gì và lịch sử của quả bóng vàng  bạn có thể tham khảo. Tôi hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *