Hướng Dẫn +5 Cách Nhận Biết Vòng Gỗ Trầm Hương Thật Chuẩn

Vòng tay trầm hương là một loại trang sức quý giá, có giá trị thẩm mỹ cao. Theo phong thủy, nó sẽ mang lại nhiều năng lượng tốt lành, có thể giúp người đeo cầu may tránh dữ, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có một sản phẩm chất lượng trong thị trường đa dạng như hiện nay thì đừng bỏ qua 5 cách nhận biết vòng gỗ trầm hương thật sau đây nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa chuỗi 108 hạt trầm hương

Các loại trầm hương trên thị trường

Tình trạng làm giả trầm hương phổ biến do quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Nếu bạn không phải là chuyên gia hay sử dụng nhiều gỗ trầm thì rất khó có thể nhận ra sự khác biệt.

Hướng Dẫn +5 Cách Nhận Biết Vòng Gỗ Trầm Hương Thật Chuẩn

Hiện nay trên thị trường có 2 loại trầm hương đó là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo . Ngoài ra, trầm hương giả cũng rất phổ biến.

Trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên được làm từ nhựa của cây Dó bầu, một loại nhựa có màu sắc rực rỡ và có mùi thơm, được tiết ra để chữa lành các vết thương trên thân cây.

Nếu là trầm hương thật sẽ rất nhờn và nặng mùi. Gỗ có thớ rõ rệt và màu tương đối sẫm. Có mùi thơm thoang thoảng, độc đáo thấm vào toàn bộ môi trường.

Hướng Dẫn +5 Cách Nhận Biết Vòng Gỗ Trầm Hương Thật Chuẩn

Trầm hương tự nhiên thường rất mềm nên việc chế biến và sản xuất gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do tại sao nó trở nên hiếm và có giá trị. Giá của một miếng trầm hương tự nhiên dao động từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Trầm hương nhân tạo

Hương nhân tạo là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bởi vì giá thường rẻ hơn, nhưng chất lượng là như nhau.

Đó là sản phẩm của việc cấy và trồng cây trầm hương. Trầm hương nhân tạo chỉ mất khoảng 5 năm để phát triển sau khi cấy, thay vì hơn 10 năm như trầm hương tự nhiên .

Nhưng không phải cây nào cũng có thể tạo trầm hương sau khi cấy ghép và lượng trầm hương nhân tạo được tạo ra hàng năm cũng rất ít. Vì vậy, trầm nhân tạo cũng có giá trị. Trầm hương nhân tạo tuy không thơm bằng trầm hương tự nhiên nhưng vẫn có mùi nhẹ.

Trầm hương giả

Trầm hương giả thường được làm từ các loại gỗ khác như: mùn cưa, gỗ vụn thường, ván ép, gỗ ép… sau đó được tẩm màu cho giống trầm hương thật. Mùi hương của loại trầm hương này thường nồng và không quá ngọt như trầm hương thật. Nếu để lâu ngoài không khí sẽ mất dần mùi thơm và phai màu.

Hướng Dẫn +5 Cách Nhận Biết Vòng Gỗ Trầm Hương Thật Chuẩn

Vòng tay trầm hương giả trên thị trường thường có giá rất rẻ. Hầu hết chúng thuộc 3 loại:

  • Vòng gỗ có tinh dầu hương liệu hóa học tổng hợp
  • Vòng được làm từ các loại gỗ khác nhưng được chế tác, ép và phủ dầu trầm hương
  • Vòng không làm bằng trầm hương mà tẩm hoặc nén dầu hóa học

Cách nhận biết vòng gỗ trầm hương thật

Việc làm giả trầm hương diễn ra phổ biến và ngày càng tinh vi nên rất khó phát hiện. Vì vậy, bạn phải có đủ kiến thức để không mua nhầm hàng giả, sau đây là 4 gợi ý và phương pháp phân biệt trầm hương thật và trầm hương giả.

Quan sát – Nhận biết vòng trầm hương qua vân gỗ

Vòng tay trầm hương tự nhiên thường có màu nâu nhạt và hơi sần chứ không có màu nâu sẫm và bóng như hàng giả.

Xác định vân gỗ trên bề mặt sản phẩm là phương pháp phổ biến nhất vì dễ thực hiện. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy dầu chảy dọc theo thớ gỗ. Các thớ gỗ của một chiếc vòng tay trầm hương tự nhiên sẽ được chia thành 2 loại khác nhau (vân gỗ và khoảng cách giữa các thớ gỗ chính là nơi chứa trầm hương), và chúng ta sẽ thấy rõ trên chiếc vòng tay có 2 loại thớ gỗ phân biệt màu sắc với nhau.

Trầm hương có ít dầu thường xốp. Chỉ khi tinh dầu lấp đầy các lỗ rỗng trong thân cây thì thân cây mới cứng cáp hơn. Do đó, tùy theo điều kiện khí hậu, vị trí địa lý, đất trồng cây khác nhau mà hạt trầm hương sẽ có độ cứng, mềm khác nhau.

Ngửi mùi hương

Phương pháp nhận dạng rất đơn giản, đó là phân biệt bằng mùi. Theo tìm hiểu từ chuyên gia Nguyên Trầm Hương, một vòng trầm thực sự tự nhiên sẽ có mùi hương gỗ ngọt mà không quá nồng. Ngoài ra, sản phẩm chứa khá nhiều dầu. Do đó, gỗ có màu sáng hơn và khối lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, dòng Trầm hương tự nhiên chìm nước loại A1 nhìn khá giống vòng ép dầu do gỗ có hàm lượng dầu cao và màu đen trầm.

Hướng Dẫn +5 Cách Nhận Biết Vòng Gỗ Trầm Hương Thật Chuẩn

Vòng trầm hương ép dầu bán trên thị trường cũng có mùi thơm dịu nhưng rất nồng. Nó giống như mùi thuốc bắc vì quá trình sản xuất phải chưng cất thành dạng cao thuốc. Ngoài ra, loại vòng trầm này thường nặng vì ép nhiều dầu thấm vào thớ gỗ. Đồng thời màu sắc rất tối

Phân biệt vòng trầm tự nhiên và vòng trầm nhân tạo (trầm cấy)

Cách phân biệt vòng tay trầm hương thật với vòng tay trầm hương tự nhiên hay vòng tay trầm hương nhân tạo khá khó khăn. Chắc hẳn bạn đã từng tiếp xúc với 2 loại trầm này và có kinh nghiệm nhất định thì mới có thể nhận biết chính xác được. Những sản phẩm trầm nhân tạo bị can thiệp bởi các biện pháp khoa học công nghệ nhân tạo thường không bằng trầm tự nhiên.

Đối với trầm hương nhân tạo, tuổi của cây tương đối thấp, thời gian tạo trầm hương tương đối ngắn. Do đó, chất gỗ lẫn mùi hương đều không thể giống vòng tay trầm hương tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nhìn từ bên ngoài, hai sản phẩm giống nhau ở chỗ đều chứa một lượng nhỏ tinh dầu.

Cách phân biệt vòng trầm hương tự nhiên với vòng trầm hương nhân tạo chủ yếu dựa vào mùi thơm. Tuy nhiên, cũng có nơi quét thêm một lớp tinh dầu bên ngoài để đánh lừa người mua. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu khả nghi như ít dầu, thớ gỗ mịn nhưng mùi thơm nồng thì nên cẩn trọng.

Quan sát theo thời gian

Một vòng trầm tự nhiên sẽ luôn giữ được mùi thơm tự nhiên vốn có của nó theo thời gian. Khi xoa nhẹ nhàng, hương thơm tự nhiên tỏa ra tạo cảm giác thư thái. Đối với trầm hương giả, theo thời gian sẽ mất đi màu sắc ban đầu và cả mùi thơm.

Hướng Dẫn +5 Cách Nhận Biết Vòng Gỗ Trầm Hương Thật Chuẩn

Xem kết cấu vòng trầm là nguyên hay ghép

Bạn cũng có thể phân biệt vòng tay trầm hương thật và giả Thông qua cấu trúc vòng trầm. Nếu nó được làm nguyên khối thì sẽ không có vết cắt, sửa chữa hay vết keo dán trên bề mặt sản phẩm.

Tìm hiểu thêm về vòng trầm hương

Bạn có biết việc chọn mua vòng trầm hương chất lượng là vô cùng cần thiết? Bởi loại trang sức này không chỉ để đeo đẹp mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với sức khỏe và tính phong thủy cũng rất cao. Vì vậy, chọn mua vòng trầm hương chính hãng sẽ giúp bạn phát huy hết tác dụng của sản phẩm này. Không những thế, mua vòng tay trầm hương cao cấp còn mang vẻ đẹp độc đáo, trang nhã, mang giá trị tinh thần và ý nghĩa sức khỏe sâu sắc.

Hãy tìm hiểu thêm nhiều những thông tin về vòng trầm hương, cách chọn vòng và ý nghĩa của vòng tại Hành Trình Trầm Hương. Bên cạnh các kiến thức về vòng trầm hương, blog này cũng cung cấp thông tin về phong thủy, Phật giáo và đời sống,… sẽ gợi ý bạn nên mua và sử dụng các sản phâm trầm hương thế nào hiệu quả nhất.

  • Tìm hiểu chi tiết theo thông tin: https://hanhtrinhtramhuong.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ cách nhận biết vòng gỗ trầm hương thật chuẩn nhất. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *