Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành học rộng với nhiều chuyên ngành. Thông thường khi nói đến quản trị kinh doanh là nói đến chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, ngoài ra còn có nhiều chuyên ngành được định nghĩa hẹp như quản trị nhân sự, quản trị marketing, quản trị kinh doanh… Vậy học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu xem sinh viên học ngành quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm nào sau khi tốt nghiệp nhé.

Học ngành quản trị kinh doanh sẽ học những môn gì?

Đúng như tên gọi, khi dấn thân vào ngành quản trị kinh doanh , bạn sẽ dần làm quen với những môn học liên quan đến “quản lý” và “kinh doanh” trong suốt 4 năm đại học.

Tóm lại, quản trị kinh doanh là một nhóm kiến thức kinh tế liên quan đến nhiều ngành nghề liên quan bao gồm: tài chính, kế toán, luật, marketing, logistics, nhân sự…

Đăng ký khóa học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo toàn diện về kiến thức kinh tế, đặc biệt là đào tạo quản trị từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm:

 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị marketing
 • Quản trị kế hoạch tài chính
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị về chiến lược kinh doanh
 • Quản trị Logistic chuỗi cung ứng

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Ngoài khối kiến thức chuyên ngành về kinh tế và quản lý, bạn sẽ được học tư duy hệ thống, kỹ năng đàm phán, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng lãnh đạo nhóm, kỹ năng quản lý và điều hành doanh nghiệp…

Hiện nay, các bạn học sinh sinh viên có thể lựa chọn học đại học hoặc trung cấp Quản trị kinh doanh, tùy theo mong muốn học tập của mỗi người. Dù là học ở đâu, các bạn vẫn sẽ được đào tạo những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để trwor thành những nhà quản trị kinh doanh xuất sắc.

Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của cử nhân Quản trị kinh doanh rất rộng mở.

 • Sinh viên có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau trong công ty, doanh nghiệp như: phòng kinh doanh, phòng quản lý, phòng sản xuất, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của công ty, tài chính, chứng khoán… các vị trí như trưởng phòng, chuyên viên, thư ký…
 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình Quản trị Kinh doanh được trang bị để trở thành CEO, lãnh đạo doanh nghiệp, cá nhân tự kinh doanh, nhà đàm phán kinh doanh, chuyên gia xây dựng kế hoạch kinh doanh, nhà chiến lược kinh doanh, v.v.
 • Tạo và quản lý doanh nghiệp của riêng.
 • Giảng viên cho các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông.

Dựa vào sở trường, sở thích và nguyện vọng của bản thân, sinh viên sẽ lựa chọn làm việc trong các ngành trên. Tên gọi của các phòng ban trên tuy khác nhau nhưng lại có mối quan hệ với nhau trong quá trình làm việc. Một người đã quen làm việc trong tất cả các lĩnh vực trên là một điểm cộng rất lớn.

Trưởng Phòng Kinh Doanh

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Vị trí trưởng phòng kinh doanh là vị trí mà bạn hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để đảm nhận khi bạn tốt nghiệp với bằng cử nhân quản trị kinh doanh. Vị trí này liên quan đến việc giám sát bộ phận bán hàng và chịu trách nhiệm về doanh thu và hiệu suất.

Giám đốc bán hàng là người thiết lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch đào tạo, phân tích dữ liệu thị trường để đưa ra những phương án tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nhân viên kinh doanh

Khi được hỏi “ học quản trị kinh doanh ra làm gì ” thì chắc chắn nhân viên kinh doanh là vị trí mà ai cũng nghĩ đến.

Nhân viên kinh doanh hay còn gọi là nhân viên bán hàng là người chịu trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, sau đó tư vấn và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm của công ty.

Vị trí này sẽ chịu trách nhiệm về dịch vụ khách hàng sau bán hàng và phát triển thị trường. Mục tiêu chính của nhân viên kinh doanh là chốt hợp đồng và đưa khách hàng vào kinh doanh.

Tư vấn quản lý doanh nghiệp

Tư vấn quản lý liên quan đến việc giúp các doanh nghiệp thực hiện các bước để cải thiện hiệu quả kinh doanh bằng cách tăng doanh thu và giảm chi phí.

Đây thường là một lĩnh vực đòi hỏi các học viên phải thành thạo trong việc phát hiện, đánh giá các vấn đề tổng hợp, xác định bản chất của các sự kiện và tham gia cải tiến thiết kế quy trình.

Công việc kế toán

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Sau khi hoàn thành chương trình quản trị kinh doanh , bạn có thể theo đuổi sự nghiệp kế toán nếu bạn đam mê lĩnh vực này.

Bạn sẽ cần phải học một số bằng cấp bổ sung để đạt được chứng chỉ về kiểm toán và kế toán để đủ điều kiện cho công việc. Bạn có thể đóng vai trò là bên thứ ba cung cấp dịch vụ kiểm toán, thiết kế hệ thống kế toán và lập báo cáo tài chính.

Tư vấn Tài chính

Nếu bạn đam mê các con số, đầu tư, quản lý tài sản, bảo hiểm, tài chính cá nhân và các lĩnh vực tài chính khác, bạn có thể làm cố vấn tài chính .

Với vai trò này, bạn sẽ hoạt động tích cực trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, thị trường tiền tệ, v.v.

Công tác nghiên cứu thị trường

Nếu bạn có bằng quản trị kinh doanh và thích khám phá, nghiên cứu những biến động của thị trường thì công việc nghiên cứu thị trường là dành cho bạn.

Công việc của bạn sẽ giúp công ty hiểu được khách hàng mục tiêu, các sản phẩm tương tự như đối thủ cạnh tranh và tiến hành nghiên cứu để đề xuất các chiến dịch quảng cáo và truyền thông có lợi cho công ty.

Công việc Marketing

Bạn cũng có thể thử sức mình trong lĩnh vực tiếp thị , bắt đầu với tư cách là một nhà tiếp thị và thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

Trong lĩnh vực tiếp thị, công việc chủ yếu sẽ bao gồm lên ý tưởng, truyền thông, thực hiện các chiến dịch tiếp thị, phát triển thương hiệu kinh doanh kỹ thuật số, v.v.

Bạn nên tham khảo thêm một số khóa học về SEO, SEM, khóa học nội dung để đảm bảo bạn có căn bản để thực hành.

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Công việc phi lợi nhuận

Đối với các vị trí phi lợi nhuận, ứng viên phải có kỹ năng thuyết phục, đàm phán, lãnh đạo, tầm nhìn xa tốt và đầu óc nhạy bén. Nhờ được đào tạo và thực hành trong suốt chương trình, bạn chắc chắn có thể làm tốt công việc này.

Công tác giảng dạy

Nếu bạn quan tâm và yêu thích công việc phổ biến và chia sẻ kiến thức với mọi người. Hãy thử xem xét các vị trí giáo dục như giảng viên, trợ giảng, v.v. tại một trường đại học/cao đẳng hoặc trung học quản trị kinh doanh.

Lợi ích khi học Quản trị kinh doanh

Ngoài việc học quản trị kinh doanh để làm gì, có lẽ bạn cũng nên biết lợi ích của việc học quản trị kinh doanh.

Mức lương hấp dẫn

Thu nhập trong lĩnh vực quản trị kinh doanh có thể rất khác nhau tùy thuộc vào chức danh, kinh nghiệm và công ty bạn làm việc. Tuy nhiên, các vị trí quản lý cấp cao có xu hướng kiếm được mức cao hơn so với các vị trí khác trong ngành.

Theo một số thống kê và tư vấn việc làm, các vị trí cấp cao như Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc tài chính (CFO), Giám đốc điều hành (COO), Giám đốc điều hành, Giám đốc sản phẩm, Giám đốc dự án và Giám đốc nhân sự đều có sẵn ở Mỹ. Ở các nước phát triển khác, trung bình từ 100.000 USD đến 200.000 USD mỗi năm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thu nhập thực tế của một người trong quản trị kinh doanh có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố, bao gồm địa lý, ngành và quy mô công ty.

Tăng trưởng và tiến bộ

Học quản trị kinh doanh là một lựa chọn tuyệt vời để hoàn thiện bản thân vì nó cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng để điều hành và quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả. Với kiến thức được cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ về quản lý và tổ chức của doanh nghiệp, từ quản lý tài chính, nhân sự, tiếp thị, sản xuất đến điều hành.

Ngoài ra, bạn sẽ có các kỹ năng kinh doanh cơ bản. Điều này bao gồm lãnh đạo, lập kế hoạch, phân tích thị trường và định giá sản phẩm, đàm phán và giải quyết xung đột.

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Sáng tạo

Học quản trị kinh doanh không chỉ giúp bạn có kiến thức về quản lý mà còn giúp bạn sáng tạo hơn trong công việc kinh doanh của mình. Đối với nghề này, bạn phải có tư duy logic, khả năng phân tích, suy luận và kỹ năng giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra những ý tưởng mới và đột phá trong hoạt động kinh doanh.

Sáng tạo trong kinh doanh là điều quan trọng để tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới, giúp tăng doanh thu và thu hút nhiều khách hàng hơn. Kiến thức được cung cấp giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của thị trường. Đây là những yếu tố cơ bản để có thể đưa ra những ý tưởng mới, thích ứng với thị trường và giải quyết các vấn đề kinh doanh.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sự sáng tạo cũng thành công, một số ý tưởng có thể thất bại và bạn phải biết cách quản lý chúng. Học quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn học cách phân tích, đánh giá và quản lý rủi ro trong hoạt động kinh doanh để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong những tình huống khó khăn.

Ai phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh?

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh nghĩa là bạn không quản ngại mưa nắng giao hàng, bán sản phẩm của mình cho mọi người, tư vấn bán hàng cho khách hàng và luôn theo dõi những thay đổi của thị trường. .Nếu bạn thích tất cả các khía cạnh của bán hàng, lĩnh vực nghiên cứu này sẽ tạo cơ sở cho cuộc tranh luận tự do của bạn.

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Đừng sợ những con số

Khi nhắc đến doanh số, những con số trong báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi là điều khó tránh khỏi. Không phải ai cũng giỏi số nên nếu bạn không thực sự thích những con số khô khan thì đừng dấn thân. Một dấu hiệu đơn giản có thể giúp bạn có câu trả lời chắc chắn là nếu bạn thích những môn học như toán-lý-hóa ở trường trung học, thì rất có thể bạn không sợ những dãy số trong lĩnh vực đó.

Đừng ngại làm việc theo nhóm

Để một doanh nghiệp thành công, nó cần một tập thể thống nhất. Ngay cả khi bạn không giữ vai trò lãnh đạo, bạn cũng phải làm việc với mọi người để đưa doanh nghiệp phát triển. Nếu bạn thích làm việc độc lập hoặc càng ít bị ảnh hưởng càng tốt, thì kinh doanh không phải là nghề lý tưởng xét về các cuộc họp cả ngày.

Sự xông pha

Kinh doanh đòi hỏi sự linh hoạt và khéo léo vì việc bán hàng không hề dễ dàng. Nếu bạn tự coi mình là kiểu người, nếu kế hoạch A của bạn thất bại, ngay lập tức thực hiện kế hoạch B, thì kinh doanh sẽ là môi trường phù hợp để bạn thảo luận về nó.

Tư duy sắc bén và thực tế

Thị trường kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy bạn cần linh hoạt để thích ứng với nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, đừng bước vào thế giới kinh doanh với những tham vọng viển vông mà hãy nhìn mọi thứ từ góc độ thực tế. Khi bước vào thế giới kinh doanh, phải phân tích tình hình một cách hợp lý để hạn chế rủi ro thất bại nhiều nhất có thể.

Học Ngành Quản Trị Kinh Doanh Ra Làm Gì? Cần Học Những Gì?

Thích giao tiếp với mọi người

Ngoài việc giao tiếp với đội ngũ công ty, bạn cũng có thể cần chăm chỉ tương tác với khách hàng, đối tác, nhà đầu tư để mở rộng quy mô công ty hoặc tăng doanh số bán hàng. Kỹ năng giao tiếp hay ăn nói luôn được đánh giá cao trong lĩnh vực này. Nếu bạn rất yêu thích lĩnh vực kinh doanh nhưng còn tương đối e dè thì nên chủ động hoàn thiện bản thân trước khi bước chân vào thị trường.

Chương trình đào tạo chuyên nghiệp & uy tín

MNI GROUP là công ty giáo dục chất lượng chuyên cung cấp các chương trình học tập đa dạng, phong phú và thích nghi, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Điều này có thể bao gồm các khóa học chuyên ngành, chương trình đào tạo nghề, khóa học ngắn hạn hoặc chương trình giáo dục đặc biệt.

MNI GROUP cam kết cung cấp đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ khách hàng bao gồm tư vấn học tập, tư vấn nghề nghiệp, hỗ trợ sinh viên, tài chính, dịch vụ hỗ trợ sau du học và hỗ trợ các thủ tục xử lý, hồ sơ liên quan đến du học.

Tầm nhìn của MNI GROUP là trở thành một tổ chức giáo dục hàng đầu, được công nhận và đáng tin cậy, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội và cộng đồng, nên MNI GROUP cam kết cung cấp các chương trình mới chất lượng đáp ứng mong muốn và nhu cầu của học viên, từ trình độ đầu vào đến học thuật và chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Địa chỉ: 15/1A1, Đ. Số 3, Trường Thọ, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • 0345 068 339 (MNI GROUP)
 • 0869 098 339 (Tư vấn du học)
 • 0383 098 339 (Tư vấn chọn trường)
 • 0343 938 339 (Tư vấn Xuất khẩu lao động)
 • 0862 428 339 (Tư vấn tour Du lịch)
 • Website: https://mnigroup.vn/

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi “học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?” Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn quyết định có nên học quản trị kinh doanh hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *