Đặc Điểm Gà Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Nòi Chuẩn Nhất

Gà nòi là một trong những giống gà được sử dụng trong chọi gà và có khả năng chiến đấu mạnh ở Việt Nam. Giống gà này có khí chất vô cùng mạnh mẽ, uy nghiêm và sở hữu sức chiến đấu cao, giúp tung ra những đòn nguy hiểm và nhanh chóng hạ gục đối thủ. Để có được thông tin chi tiết về đặc điểm gà nòi mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thông tin cơ bản về giống gà nòi Việt Nam

Theo các chuyên gia jun88, gà nòi hiện được nuôi ở nhiều địa phương ở Việt Nam. Ở các vùng khác nhau, giống gà này có tên gọi khác nhau như miền Bắc gọi là gà chọi, miền Trung gọi là gà đá và ở miền Nam luôn gọi là gà chọi. không thay đổi.

Gà trống thường có bộ lông màu xám xen lẫn những vệt xanh. Còn với gà có bộ lông màu xám, chúng có thân hình khỏe khoắn, chân cao, cổ cao và thịt có vẻ rất chắc chắn. Trọng lượng gà dao động từ 2,3 đến 3,8 kg. Những con gà này khi tham gia đá gà trực tiếp thường có lối đá dựa vào ngón chân, móng vuốt để tấn công đối thủ. Họ luôn có bản tính dũng cảm và hung hãn, không những bền bỉ mà còn rất nhanh nhẹn trong từng trận đấu.

Đặc Điểm Gà Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Nòi Chuẩn Nhất

Khám phá đặc điểm gà nòi ở 3 miền

Ga nòi ở miền Bắc

Ở miền Bắc, gà chọi thường được nuôi làm gà chọi, lối chơi sử dụng các động tác để tấn công. Các đòn tấn công thường chậm nhưng chắc chắn, mạnh mẽ và dứt khoát. Nếu đối thủ bị đánh trúng cũng không ảnh hưởng nhiều đến tính mạng. Dòng gà này chủ yếu có nguồn gốc từ Thổ Hà – Bắc Giang, Đồ Sơn – Hải Phòng, Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ – Hà nòi, Bắc Ninh, Đô Lương – Nghệ An.

Đặc Điểm Gà Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Nòi Chuẩn Nhất

Ga nòi ở miền Trung

Gà chọi miền Trung tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định… Gà chọi Khánh Hòa và Bình Thuận đặc biệt nổi tiếng. Không chỉ có thể hình cường tráng, ngoại hình ưa nhìn, gà chọi luôn có cách ra đòn khéo léo để chặn đường đối thủ. Chính những tài sản đó đã giúp tạo nên sự kịch tính, hấp dẫn cho mỗi trận chọi gà ở miền Trung và miền Bắc.

Đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết giống gà chọi miền Trung là cổ, ức và đùi ít lông và lông cánh phát triển tốt. Chính điểm này giúp gà tăng cường khả năng bay, nhảy và tấn công tốt hơn.

Ga nòi ở miền Nam

Giống gà miền Nam này được nuôi phổ biến ở gà Chợ Lách – Bến Tre, Cao Lãnh – Đồng Tháp, Châu Đốc – An Giang và gà Bà Điểm. Miền Nam ưa chuộng hình thức đá gà cựa. Lúc này, các gà chọi sẽ được trang bị cựa sắt và đặt trên chân để giúp tăng sát thương.

Cách chọn giống gà nòi chuẩn nhất

Gà nòi đã trở thành địa điểm yêu thích của những người đam mê chọi gà. Để chọn được gà chọi tốt nhất bạn phải nắm rõ những thông tin sau.

Chọn ngoại hình của gà

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đã đăng ký jun88 cho biết, muốn chọn được gà chọi tốt nhất trước hết phải dựa vào hình dáng bên ngoài của nó. Sau đây là một số lưu ý khi chọn ngoại hình cho gà:

  • Chọn gà có miệng rộng, mỏ thẳng to và mắt vuông.
  • Cổ gà phải thẳng và có chiều dài bằng một chiếc tăm.
  • Lưng gà phải lớn hơn cánh.
  • Chân gà to, chắc và dài hơn cán.
  • Đùi gà nhanh nhẹn, có vảy gà mỏng, tương đối khô.

Đặc Điểm Gà Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Nòi Chuẩn Nhất

Chú ý đến màu lông

Màu lông của giống gà này rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là màu xanh, tím và xám. Nếu chọn gà màu ô thì nên chọn ô ướt hoặc ô màu. Đối với gà tím bạn nên chọn gà có màu mật đậm, còn gà xám nên chọn gà khô xám.

Khi chọn gà xám, bạn không nên chọn những con có chân trắng vì sức bền không bền và dễ bị thua. Nếu chọn gà tím thì nên chọn chân trắng vì chúng sắc và bền. Đặc biệt nếu chọn gà lông tím chân trắng sẽ khó có đối thủ nào có thể cạnh tranh được ngoại trừ gà.

Đặc Điểm Gà Nòi Là Gì? Cách Chọn Giống Gà Nòi Chuẩn Nhất

Chú ý đến vảy gà

Khi chọn con gà chọi này để tham gia thi đấu, bạn cũng nên chú ý đến vảy của nó, vì hầu hết các chuyển động và tư thế chiến đấu thường được thể hiện qua vảy ở chân. Có rất nhiều loại vảy gà ngon bạn có thể lựa chọn như liên chu, tứ trụ, tam tài, trường thành, đại giáo, huỳnh kiều,…

Trên đây là những thông tin đặc điểm gà nòi ở 3 miền và kiến thức liên quan. Qua chia sẻ này, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giống gà này và chọn được cho mình một chú gà đá phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *