Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Được Sử Dụng Phổ Biến

Bóng đá 7 người ngày nay cũng khá phổ biến, bóng đá 7 người cũng có những sơ đồ chiến thuật khác nhau. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sơ đồ chiến thuật của bóng đá 7 người được sử dụng nhiều nhất.

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

Dưới đây là các sơ đồ chiến thuật phổ biến trong bóng đá 7 người, mời các bạn cùng tham khảo và lựa chọn cho đội bóng của mình sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất.

Sơ đồ bóng đá 2-3-1

Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Được Sử Dụng Phổ Biến

Theo các trang phát tructiepbongda đây là một trong những sơ đồ được các đội sử dụng nhiều nhất trong sơ đồ bóng đá 7 người. Khi sử dụng đội hình này vai trò của các tiền vệ là vô cùng quan trọng khi giữ vai trò trong việc kiến tạo lối chơi, hỗ trợ trong tất cả các pha phòng thủ và tấn công.

• Kết hợp hoàn hảo giữa cả công và thủ
  • Đội hình được biến hóa linh hoạt
  • Có cái nhìn bao quát sân từ các vị trí

Nhược điểm

• Yêu cầu cao về sự linh hoạt, phản xạ từ các vị trí tiền vệ, đây là các vị trí chủ chốt trong sơ đồ bóng đá sân 7 (2 – 3 – 1)
  • Điểm yếu là 2 hậu vệ, vì khi lùi về phòng thủ chỉ có 2 hậu vệ nếu vị trí tiền vệ không có sự kỷ luật và sự hỗ trợ từ các vị trí khác.

Sơ đồ bóng đá 2-1-2-1

Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Được Sử Dụng Phổ Biến

Ở sơ đồ này thì có sự giống với sơ đồ 2 – 3 – 1 nhưng sơ đồ bóng đá 7 người này được chia rõ ràng và kết hợp chặt chẽ ở vị trí hàng tiền vệ thủ và công. Chiến thuật của sơ đồ này sẽ được định hình vớ 3 tấn công và 3 phòng thủ. Nếu bạn có 1 tiền vệ phòng ngự có thể lực và giỏi tranh chấp và phát động tấn công tuyệt vời thì chiến thuật này sẽ gần như hoàn hảo đối với sơ đồ bóng đá sân 7.

• Kết hợp sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ
  • Phòng ngự sẽ được chắc chắn hơn và các tình huống chuyển trạng thái sẽ được hiệu quả hơn
  • Phạm vi của các tiền vệ cánh sẽ được mở rộng

Nhược điểm

• Đội hình có sự tách biệt giữa tấn công và phòng thủ, không có sự liên kết
  • Đòi hỏi vị trí tiền vệ phòng ngự phải hiểu rõ về chiến thuật và có khả năng phân phối bóng cực tốt

Sơ đồ bóng đá 3 – 2 – 1

Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Được Sử Dụng Phổ Biến

“Đội hình cây thông” là tên gọi khác cho sơ đồ 3-2-1, nếu bạn đang muốn giữ sự an toàn cho thủ môn và muốn dùng nhiều ở hàng hậu vệ thì bạn có thể tham khảo sơ đồ bóng đá 7 người này. Sơ đồ sử dụng 3 hậu vệ và nó có thể biến đội hình từ thủ sang tấn công bằng cách đẩy hàng hậu vệ lên cao hoặc cả hàng trung vệ

• Phòng thủ chắc chắn
  • Mạnh khi đội có và tận dụng được các cầu thủ tốt và có tốc độ ở biên

Nhược điểm

• Thiếu sự hỗ trợ cho hàng công
  • Khó khăn trong việc lựa chọn và phối hợp các cầu thủ đột phá từ dưới lên

Sơ đồ chiến thuật 1 – 1 – 3 -1

Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Được Sử Dụng Phổ Biến

Nếu đội bạn mạnh về tấn công hoặc trong vài trường hợp đội bạn nhất định phải sử dụng đến chiến lược tấn công chủ lực thì có thể tham khảo sơ đồ này. Đội hình này chỉ sử dụng duy nhất 1 cầu thủ lùi sâu về để phòng thủ và đối phó với những pha bóng tấn công của đối thủ.

• Thích hợp cho đội bạn mạnh về hàng công
  • Pressing đối thủ ngay khi còn ở sân nhà

• Hàng phòng ngự yếu
  • Vận hành khó và bắt buộc hàng không không được phép mắc sai lầm

Lưu ý khi xây dựng sơ đồ chiến thuật

Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 7 Người Được Sử Dụng Phổ Biến

Khi xây dựng sơ đồ chiến thuật cho bóng đá 7 người bạn cần lưu ý những mục tiêu quan trọng như sau:

Tính cân bằng của các vị trí

Một đội bóng sẽ hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn khi có được sự cân bằng và có sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị trí cầu thủ trên sân. Trong trường hợp cầu thủ đội bạn có sự linh hoạt trong xu hướng tấn công và phòng thủ linh hoạt, thì ở đội chủ nhà cũng cần có sự linh hoạt trong việc phòng thủ và tấn công, xoay chuyển một cách hợp lý nhất để đem lại chiến thắng cho đội bóng.

Phát huy thế mạnh của các cầu thủ

Tuy nhiên, nếu đội bạn đã có cho mình những bài chạy hoàn hảo nhất cũng như sự kết hợp chỉnh chu nhất của các cầu thủ trên sân. Nhưng điều đó là chưa đủ đối với sơ đồ bóng đá sân 7, chúng ta cần phải phát huy được hết thế mạnh của các cầu thủ ở trên sân.

Nếu cầu thủ của đội bạn thiên về tốc độ và có khả năng bức tốc thì bạn có thể cân nhắc sắp xếp họ vào vị trí chạy cánh trong sơ đồ đội hình bóng đá 7 người. Có thể bạn nên cắm một tiền đạo xuất sắc với khả năng bức tốc và linh hoạt trong xử lý bóng, điều còn lại là sắp xếp hàng phòng thủ tốt nhất để hỗ trợ cho họ.

Đối với đội hình bóng đá sân 7 thì việc bạn sử dụng linh hoạt các chiến thuật là điều ưu tiên, vì thế các vị trí trong sân cũng phải được cân nhắc và sắp xếp hợp lý để xoay chuyển linh hoạt nhất và đương nhiên đừng bỏ qua sự phát huy hết các thế mạnh của các vị trí và sự linh hoạt của các vị trí trong bóng đá sân 7 nhé.

Các vị trí trong sơ đồ bóng đá 7 người

Các vị trí trong sơ đồ bóng đá 7 người

• Vị trí số 1: Thủ môn
  • Vị trí số 4: Hậu vệ, tiền về bên cánh phải
  • Vị trí số 5: Hậu vệ, tiền vệ bên cánh trái
  • Vị trí số 6: Tiền vệ trung tâm
  • Vị trí số 9: Trung vệ thủ
  • Vị trí số 7: Tấn công trung lộ và bên cánh phải
  • Vị trí số 11: Tấn công trung lộ và bên cánh trái

Mặc dù đội hình đá bóng chỉ có 7 người trên sân, nhưng cũng không thiếu những cách biến hóa các chiến thuật đá bóng sân 7 khác nhau. Dựa vào từng tình huống và từng ưu nhược điểm của đội hình mà các bạn có thể sử dụng những chiến thuật sơ đồ bóng đá 7 người khác nhau.

Mỗi sơ đồ chiến thuật đều có điểm mạnh và yếu khác nhau phù hợp với từng trận đấu cụ thể và có ảnh hưởng đến kqbd của mỗi đội bóng. Vì vậy việc lựa chọn một sơ đồ chiến thuật hợp lý là hết sức cần thiết.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ với bạn sơ đồ chiến thuật của bóng đá 7 người được sử dụng phổ biến hiên nay. Chúng tôi hi vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.