Một số câu hỏi thường gặp về phòng bếp trong gia đình P1

Bếp là nơi thường xuyên dùng lửa, nước mà hướng Đông thuộc mộc, hướng Đông Nam thuộc thủy, đều thuộc mối quan hệ tương sinh sẽ giúp cho gia đình luôn sống trong không khí thoải mái, mọi thành viên trong gia đình đều mạnh khỏe. Tuy nhiên, tránh đặt bếp ở hướng Nam bởi đây là hành HỏaPhòng bếp không chỉ có công dụng trong việc nấu nướng thức ăn mà còn đóng vai trò quyết định vận mệnh hưng thịnh của gia đình chủ nhà. Vì thế người ta luôn rất cẩn trọng khi thiết kế không gian bếp sao cho phù hợp với phong thủy để đón lộc vào nhà. Sau đây là một số thắc mắc của nhiều người trong quá trình lên ý tưởng và xây dựng phòng bếp.

Phòng bếp nên được đặt ở vị trí nào?

Nhà bếp nên được xây theo hướng Đông hoặc hướng Đông Nam là chuẩn theo ngũ hành tương sinh nhất. Bếp là nơi thường xuyên dùng lửa, nước mà hướng Đông thuộc mộc, hướng Đông Nam thuộc thủy, đều thuộc mối quan hệ tương sinh sẽ giúp cho gia đình luôn sống trong không khí thoải mái, mọi thành viên trong gia đình đều mạnh khỏe.Tuy nhiên, tránh đặt bếp ở hướng Nam bởi đây là hành Hỏa. Hỏa với hỏa kết hợp sẽ không tốt cho ngôi nhà và thúc đẩy sự lên men, ôi thiu của thức ăn nhanh chóng hơn.Trường hợp nhà bếp hướng về phía Tây thì có thể khắc phục bằng cách ốp lớp cách nhiệt loại tốt và lắp đặt thêm điều hòa và tủ lạnh. Hoặc nếu bếp xây hướng Bắc cũng không có lợi cho sức khỏe người sử dụng, có thể sử dụng thêm các thiết bị thải nước và hút ẩm.

Một số câu hỏi thường gặp về phòng bếp trong gia đình P1
Bếp nên xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam

Nên đặt bếp ở ví trí nào là thích hợp nhất?

Khi sắp đặt vị trí của bếp cần chú ý những điều sau:

  • Hướng của bếp nấu và hướng của nhà ở phải cùng chiều với nhau sẽ có lợi cho gia chủ.
  • Bếp rất kị bị đặt đối diện với cửa ra vào bởi lẽ bếp là nơi nấu nướng, tích tụ sinh khí nên không được quá lộ, nếu đặt thẳng cửa sẽ làm dưỡng khí xộc hết ra bên ngoài.
  • Không bố trí nhà vệ sinh, bồn rửa bát ngay gần bếp, vừa mất vệ sinh vừa gây ra tương khắc “ thủy- hỏa” làm ảnh hưởng xấu đến tài vận của chủ nhà. Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều uế khí có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình nên đặt bếp ở vị trí này cũng là điều nên tránh.
  • Nên bố trí bếp cách xa các cửa phòng khác để tránh gây ra sự khó chịu bởi mùi dầu mỡ và hơi nóng phát ra từ bếp.
  • Không nên đặt bếp đối diện với ban công vì đây là nơi hứng ánh sáng mặt trời. Nếu bếp được bố trí ở đây thì nhiệt lượng tỏa ra càng lớn và càng gây ra sự rối loạn trao đổi chất trong cơ thể người.
  • Bếp nên được đặt ở trung tâm phòng bếp trên bề mặt không gỉ là lí tưởng nhất; chú ý không đặt bếp cạnh cửa sổ vì khi trời mưa hoặc gió cũng làm bụi bẩn thức ăn.
Một số câu hỏi thường gặp về phòng bếp trong gia đình P1
Bếp nên đặt giữa phòng
  • Không đặt bếp phía dưới xà ngang vì khi đun nấu có khí nóng bốc lên liền bị ngăn lại bởi xà ngang sẽ làm cho căn nhà bí bách, ngột ngạt.
  • Không đặt bếp gần tủ lạnh vì sẽ gây ra sự đối nghịch giữa luồng khí nóng và luồng khí lạnh có ảnh hưởng không tốt đến chất lượng bảo quản thực phẩm.
  • Bạn có thể sắp xếp các dụng cụ nhà bếp theo thứ tự như sau: lắp đặt một dãy tủ thấp nhiều ngăn để đựng trái cây và rau quả, xoong nồi, chén đĩa, phía trên nóc tut nên thiết kế một bồn rửa chén đĩa, phía cuối đặt bếp ga hoặc bếp điện.

Trong bài tiếp theo chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi tiếp theo “ vì sao phải luôn giữ cho phòng bếp sạch sẽ và thoáng đáng”. Cùng chờ đón nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *