【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Cá khô luôn được các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các mẹ vào bếp ưa chuộng vì chế biến nhanh, dễ làm, hương vị đậm đà, không cần nêm nhiều gia vị. Do đó, cách bảo quản cá khô cũng rất quan trọng để đảm bảo hương vị món cá thơm ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách bảo quản cá khô trong bài viết này nhé!

Cá khô là gì?

Cá khô là loại cá tươi sau khi đánh bắt về mang phơi trực tiếp dưới nắng. Cá khô sau khi phơi nắng bạn có thể sử dụng trong thời gian dài. Hầu hết các loại cá đều có thể dùng làm cá khô, trong đó có các loại cá khô ngon phải kể đến như:

 • Tại Miền Trung: Khô cá thu, khô cá cơm , khô cá mối, khô cá hố,…
 • Tại Miền Tây: Khô cá tra phồng, khô cá sặc, khô cá lưỡi trâu , khô cá đuối , khô cá kèo, khô cá đù , khô cá chỉ vàng,…

Hướng dẫn cách bảo quản cá khô được lâu

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Sau khi mua cá khô về, bạn dùng giấy báo hoặc túi nilon bọc kín cá. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh từ 14 đến 16 độ C. Việc bọc giấy báo hạn chế ám mùi cá vào các món ăn khác cũng như hạn chế độ ẩm của cá.

Tuy nhiên, bảo quản cá trong tủ lạnh sẽ không được lâu, chỉ khoảng 7 ngày kể từ khi mua.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Bảo quản trong tủ đông/tủ lạnh

Không có cách nào bảo quản cá khô lâu hơn bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản đến 6 tháng, khi ăn chỉ cần rã đông.

Bạn cũng nhớ cho cá khô vào túi buộc chặt hoặc bọc bằng giấy báo. Ngoài ra, tránh để cá khô gần quạt gió của tủ lạnh vì sẽ dễ dẫn đến cháy lạnh.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Bảo quản ở điều kiện bình thường

Nếu không có tủ lạnh hay tủ đông, bạn vẫn có thể bảo quản khô cá ở điều kiện bình thường, vì cá khô sẽ giữ được tối đa 7 ngày ở điều kiện này.

Tuy nhiên, sau khi mua khô cá về bạn vẫn nên phơi khoảng 1-2 ngày để cá khô hẳn. Sau đó dùng giấy báo bọc nhiều lớp lại, cho vào túi ni lông để nơi khô ráo, thoáng mát, như vậy sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản được khoảng 1 tuần.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Bảo quản bằng cách hút chân không

Trường hợp nhà bạn có điều kiện có thể hút chân không cá khô, đây là cách bảo quản cá khô tốt nhất và lâu nhất. Vì cách này giúp cá khô giữ được độ tươi ngon và thời gian bảo quản sẽ từ 6 tháng đến 1 năm trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Lưu ý để bảo quản cá khô ngon

Cho dù bạn bảo quản cá khô trong tủ lạnh hay trong điều kiện bình thường hay hút chân không thì vẫn có một số lưu ý nhỏ trong quá trình bảo quản để cá luôn ở trạng thái tốt nhất.

 • Đầu tiên là bạn nên mua cá khô với số lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều vì cá khô có mùi nồng, nếu mua quá nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến một số thực phẩm khác. Ngoài ra, để cá quá lâu cũng sẽ mất đi độ ngon nên bạn nhớ chỉ mua cá khô với số lượng nhất định vừa đủ dùng.
 • Nếu không có điều kiện hút chân không thì sau khi gói giấy và cho vào túi ni lông, bạn cũng nên cho khô cá vào hộp đựng thực phẩm, đậy nắp lại. Điều này sẽ hạn chế ít nhất độ ẩm tiếp xúc với cá khô và đặc biệt kiến sẽ không thể chui vào bên trong cá.
 • Cách bảo quản trên sẽ phù hợp với các loại cá khô như cá chỉ vàng, cá nục,… Không chỉ vậy, với tôm khô, mực khô hay một số thực phẩm khác cũng có thể áp dụng theo cách bảo quản này.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Cách bảo quản cá khô một nắng

Cá một nắng là loại khô được phơi dưới nắng, loại cá này thường sẽ có lớp ngoài khô nhưng bên trong vẫn tươi và độ khô không quá cứng. Vì vậy, việc bảo quản cá một nắng là vô cùng quan trọng để có thể giúp nguyên liệu giữ được hương vị mà vẫn để được lâu.

Trong điều kiện bình thường

Bạn cho cá khô vào túi ni lông, buộc kín hoặc có thể cho cá khô vào túi hút chân không rồi để cá nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn nên treo cá trên cao để kiến không bám vào cá làm ảnh hưởng đến nguyên liệu.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Trong tủ lạnh

Tương tự như cách bảo quản cá khô ở nhiệt độ thường, bạn cũng cho cá vào túi ni lông buộc kín hoặc hút chân không. Sau đó cho vào tủ đông hoặc tủ lạnh. Lưu ý nên để riêng cá khô với các loại thực phẩm khác để tránh bị lẫn mùi và hư hỏng.

Lưu ý khi bảo quản cá khô một nắng

Cá sau khi mua về bạn đem phơi nắng khoảng 1-2 tiếng để cá khô lại rồi cho vào túi để bảo quản. Trong khoảng 1 tuần, nếu cá vẫn chưa dùng hết, bạn có thể đem cá ra phơi nắng lần nữa và tiếp tục bảo quản như bình thường.

Tránh để hở bao bì và để nơi ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cá khô. Ngoài ra, ăn khô cá càng sớm thì cá càng ngon, vì để khô cá càng lâu hoặc phơi nhiều lần sẽ càng làm cá khô và cứng.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Một số món ngon từ cá khô

Cá đù khô xào tỏi ớt

Khô cá đù xào tỏi ớt là món ăn dân dã, dễ chế biến nhưng giàu chất dinh dưỡng. Cá bơn khô được cho là chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như DHA, O-mega 3, canxi,… Đây là món ăn rất bắt miệng, có vị mặn vừa phải của cá bơn phơi trong một ngày nắng với mùi thơm của tỏi và ớt.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Gỏi xoài khô cá sặc

Nếu là dân nhậu chính hiệu, chắc hẳn bạn đã nghe đến món gỏi xoài khô cá sặc rồi phải không? Đây là món ăn dân dã với những nguyên liệu hoàn toàn gần gũi với vùng quê. Món ăn này được coi là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều hương vị khác nhau như vị chua chua của xoài sống quyện với vị chua ngọt của mắm đường và vị thơm lừng của cá nướng.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Khô cá chỉ vàng rim

Khô cá chỉ vàng rim không chỉ là món nhậu “cực chất” mà còn là món ăn vặt hay dùng làm món ăn kèm với cơm trắng. Vị mặn ngọt của ớt, sau khi được rim với nước mắm đường và tỏi ớt, bạn sẽ không thể dừng lại trước món ăn này.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Khô cá cơm kho

Cá cơm khô là nguyên liệu quen thuộc không chỉ của người Việt Nam nói riêng mà còn của một số nước Châu Á nói chung như Hàn Quốc. Khô cá cơm là món ăn đặc sản, dân dã của miền Tây sông nước, đặc biệt khi thưởng thức với cơm nguội , món ăn này có thể coi là “cực phẩm”. Vào những ngày se lạnh, còn gì bằng kho mẻ khô cá cơm ăn với bát cơm nguội phải không các bạn?

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Khô cá lưỡi trâu chiên sả ớt

Khô cá lưỡi trâu xào sả ớt là món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác người dùng. Khi ăn với cơm trắng , món ăn này sẽ làm dậy lên vị béo của lớp thịt cá sau khi được phơi nắng nhưng vẫn giữ được độ giòn của lớp vỏ bên ngoài. Thêm vào đó, vị cay cay, thơm nồng của sả ớt khiến bạn không muốn ngừng ăn. Chắc chắn đây sẽ là món ăn giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi.

【Hướng Dẫn】+3 Cách Bảo Quản Cá Khô Thơm Ngon Lâu Hơn Tại Nhà

Địa chỉ mua nông sản khô uy tín

Hiện nay, không khó để mua khô cá sặc ngon ở nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng thực phẩm, chợ… Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Nông sản khô Dũng Hà là nơi uy tín mà bạn có thể lựa chọn. Không chỉ cá khô, cửa hàng còn cung cấp rất nhiều mặt hàng nông sản với chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng.

Nông sản khô Dũng Hà tự hào là đơn vị tiên phong phân phối các sản phẩm nông sản đặc sản vùng miền chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đến tay người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam, mang đến những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe, có đầy đủ các chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 11 Kim Đồng – Đường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội
 • Địa chỉ 2: A11 – Ngõ 100 – Đường Trung Kính – Phường Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Địa chỉ 3: Số 02/B Khu phố 3 – Đường Trung Mỹ Tây 13 – Quận 12 – TPHCM
 • SDT TỔNG CÔNG TY: 1900 986865
 • SDT HCM: 0869398658
 • Máy di động: 0364345863
 • Website: https://thucphamkho.vn/
 • Email: nongsandungha@gmail.com

Trên đây là những cách bảo quản cá khô mà bài viết đã bật mí đến bạn đọc, giúp cá khô giữ được lâu hơn, ngon hơn. Chúc bạn bảo quản cá khô thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *